Những kinh nghiệm bạn nên biết khi lắp đèn led nhà xưởng

Với việc được áp dụng những công nghệ cao cấp và tiên tiến nhất, đèn led nhà xưởng được tích hợp nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với những loại đèn nhà xưởng truyền thống. Chính vì thế, đèn led nhà xưởng ngày càng được sử dụng phổ biến và dùng để thay thế hầu hết các loại bóng đèn cũ trong các nhà máy xí nghiệp, xưởng sản xuất hiện nay. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp đèn led nhà xưởng  với những thương hiệu khác nhau. Điều này khiến cho người tiêu dùng không khỏi băn khoăn để nhận biết và lựa chọn cho mình loại đèn led nhà xưởng phù hợp, cũng như không biết cách bố trí đèn led nhà xưởng sao cho hợp lý. Hôm nay, chúng tôi sẽ mách cho bạn một vài lưu ý khi lắp đặt đèn led nhà xưởng, giúp cho bạn có một hệ thống chiếu sáng hoàn hảo nhất.

1. Một vài điểm cần lưu ý khi thiết kế hệ thống chiếu sáng nhà xưởng

Ứng dụng đèn led trong công nghiệp - Đèn led chiếu sáng 

  • Cần phân bố độ chói một cách hợp lý, tránh tạo nên hiệu ứng ánh sáng quá gay gắt, gây nên cảm giác khó chịu đối với công nhân làm việc.
  • Đảm bảo đủ tiêu chuẩn về độ rọi, cũng như những vị trí làm việc cần có nguồn ánh sáng phù hợp.
  • Tạo nên một hướng ánh sáng không bị bóng che, góp phần giúp cho công nhân làm việc hiệu quả, tăng năng suất lao động.
  • Nhiệt độ màu của ánh sáng cần phải phù hợp với màu sắc chủ đạo tại nơi làm việc, cũng như phù hợp với đặc thù công việc của các nhà xưởng.
  • Tùy theo từng tính chất công việc mà chúng ta lựa chọn độ hoàn màu của ánh sáng khác nhau.
  • Lựa chọn đèn cần duy trì được cường độ ánh sáng, giảm thiểu số lần sửa chữa, bảo dưỡng trong suốt thời gian sử dụng đèn.
  • Lựa chọn bóng đèn không gây nên hiện tượng nhấp nháy, ảnh hưởng đến quá trình làm việc của công nhân.

2. Một số loại đèn sử dụng để chiếu sáng nhà xưởng

Ứng dụng tuyệt vời của đèn led trong lĩnh vực công nghiệp

a, Sử dụng đèn cao áp để chiếu sáng

Đèn cao áp là một loại đèn được sử dụng phổ biến trong chiếu sáng các nhà xưởng sản xuất trong nhiều năm trở về trước. Đèn cao áp có công năng chiếu sáng mạnh,  đạt hiệu suất phát quang cao và cho ánh sáng rõ nét, chất lượng. Đèn cao áp có nhiều mức công suất khác nhau như:  250w, 400w, 1000w, 1500w, tùy theo nhu cầu sử dụng của mình.

Tuy nhiên, đèn cao áp tồn tại một số nhược điểm khiến cho người sử dụng khó chịu đó là: đèn phá vỡ đi sự yên tĩnh trong các nhà xưởng, bởi trong quá trình hoạt động đèn phát ra tiếng ồn và ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của những công việc đòi hỏi sự yên tĩnh. Đèn nhà xưởng truyền thống có tuổi thọ không cao, chỉ đạt ở mức trung bình, và đèn cao áp truyền thống cần phải tốn khá nhiều thời gian cho việc khởi động bật tắt đèn. Và nhược điểm chính là đèn cao áp nhà xưởng tiêu tốn nhiều điện năng và có phát ra tia cực tím, tia UV gây hại cho người sử dụng. Cho nên, đèn cao áp nhà xưởng đang dần bị thay thế.

b, Đèn led highbay chiếu sáng nhà xưởng

Đèn led highbay nhà xưởng được thiết kế với công nghệ led hiện đại, giúp cho đèn có nguồn ánh sáng mạnh hơn, chiếu sáng rõ nét hơn nhiều lần so với các loại đèn truyền thống. Đồng thời có khả năng siêu tiết kiệm điện lên tới 80% so với các loại bóng đèn compact và sợi đốt.

Không chỉ thế đèn led highbay nhà xưởng còn có tuổi thọ tương đối cao. Có khả năng chiếu sáng trong nhiều giờ liên tục mà không bị nhấp nháy, không phát ra tiếng ồn, bóng đèn không có chứa bất kỳ các chất độc hại nào ảnh hưởng đến sức khỏe con người, thân thiện với môi trường xung quanh.

c, Tính toán lắp đặt đèn led nhà xưởng một cách hợp lý

Trước khi lắp đặt bóng đèn chúng ta cần phải nghiên cứu và tính toán kỹ lưỡng để lựa chọn công suất và số lượng bóng đèn led nhà xưởng sao cho đạt hiệu quả tối ưu nhất.

d, Lựa chọn công suất thế nào là phù hợp

Để có thể tính toán được số lượng công suất cần dùng thì chúng ta cần phải dựa vào công thức sau:

Công thức tính tổng công suất= Tổng ánh sáng cần sử dụng chia cho hiệu suất phát sáng( lm/w)

Lượng ánh sáng cần dùng= Diện tích m2 * tiêu chuẩn quang thông

Thông thường, với chất lượng cao thì hiệu suất phát quang có thể đạt tới 130lm/w. Cho nên, đối với các doanh nghiệp có thể thiết kế và lựa chọn công suất của đèn dựa vào tổng công suất cần dùng và hiệu suất phát quang của đèn.

e, Tính toán số lượng đèn led nhà xưởng chiếu sáng hợp lý

Ngoài việc, quan tâm đến công suất sử dụng thì chúng ta cần phải chú ý đến số lượng bóng đèn thích hợp cần lắp đặt

Công thức tính số lượng đèn cần dùng= Tổng công suất cần dùng/ công suất của 1 bóng đèn.

Trong đó, với tổng công suất cần dùng nên được tính toán kỹ lưỡng và đầy đủ. Đối với những nhà máy có trần nhà càng cao thì công suất sử dụng càng lớn, bởi công suất của bóng đèn tỷ lệ thuận với chiều cao lắp đặt. Chính vì thế, chúng ta cần dựa vào 2 yếu tố là công suất và chiều cao của phân xưởng để tính toán được lượng bóng đèn cần phải lắp đặt.

Để có một hệ thống chiếu sáng hoàn hảo thì bạn nên tìm mua những loại đèn led chiếu sáng nhà xưởng chất lượng, ở những địa chỉ phân phối đèn uy tín. Và với kinh nghiệm lắp đặt đèn led nhà ở xưởng được giới thiệu ở trên, chắc chắn bạn có thể hoàn toàn áp dụng để có một hệ thống chiếu sáng nhà xưởng hoàn hảo cho công ty mình.