Thiết kế hệ thống điều hòa không khí VRF/ VRV, tòa nhà,..

Tại các thành phố lớn không thể nào thiếu đi hệ thống điều hòa không khí cho các tòa nhà, văn phòng, nhà xưởng,.. Bạn đang tìm đơn vị thiết kế hệ thống điều hòa không khí VRF/ VRV, tòa nhà,..thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây:

>> Xem thêm:

Lựa chọn phương pháp thông gió cho hệ thống điều hòa không khí trung tâm

Hiện nay, có mọi cách tạo nên hệ thống thông gió trung tâm, bài viết này  StartechVN xin nêu ra một vài giải pháp được sử dụng phổ biến nhất cho văn phòng và xưởng.

– Hệ thống thông gió 1 line chỉ cấp gió tươi:

Hệ thống thông gió 1 line chỉ cấp gió tươi:

 • Dùng quạt và kênh dẫn gió cấp không trung điều hòa, thông thường sẽ cấp vào hộp hồi của dàn băng giá ( với dàn giá rét che giấu trần nối ống gió ) hoặc cấp không qua khâu trung gian vào dàn lạnh cho máy âm trần ( cassette ).
 • Hướng giải quyết cấp này là giải pháp thông gió theo áp suất dương có nghĩa là khoảng thời gian cấp gió vào phòng mà không hút ra thì áp suất trong phòng sẽ được tăng lên và định hình nên áp suất dương đẩy một phần khí quyển ra ngoài theo khe hở của cửa chính và cửa sổ hoặc thải ra quá nhiều khoảng thời gian vận hành.

– Hệ thống thông gió 1 line chỉ hút gió thải:

Hệ thống thông gió 1 line chỉ hút gió thải:

Phương pháp này chẳng khác gì trên dẫu vậy nó định hình nên áp suất âm trong phòng để hút gió tươi từ khe cửa sổ và hành lang vào. Phương án này chỉ hiệu quả thời điểm không trung office nhiều cửa sổ và không tiếp giáp những dãy nhà khác.

– Hệ thống thông gió 2 line kết hợp dùng quạt:

Hệ thống thông gió 2 line kết hợp dùng quạt:

Là phương pháp kết hợp cả 2 phương án trên. ưu điểm là định hình nên môi trường thông thoáng và kiểm soát được lượng không khí đi vào và thải ra.

– Hệ thống thông gió 2 line kết hợp dùng hệ thống thu hồi nhiệt HRV:

Hệ thống thông gió 2 line kết hợp dùng hệ thống thu hồi nhiệt HRV

Hệ thống hrv có tính năng thông gió và lấy lại lượng nhiệt bị mất qua hành trình thông gió. Hệ thống này giới hạn sự biến đổi nhiệt độ phòng do thông gió tạo nên, do đó luôn duy trì được môi trường không khí sang trọng trong nhà.

Các bước thiết kế hệ thống điều hòa không khí và thông gió :

Các bước thiết kế hệ thống điều hòa không khí và thông gió

Bước 1 : Khảo sát thiết kế, lấy số liệu thiết kế

Đọc hồ sơ bản vẽ, tập bản vẽ kiến trúc và kết cấu

 • Các bạn nên nắm rõ được các bản vẽ về địa điểm sản xuất kinh doanh để sau này các thành viên có thể bố trí các thiết bị như miệng gió, dàn nóng, dàn băng giá.
 • Bản vẽ mặt đứng sẽ cho các bạn cái nhìn tổng thể về công trình mà mình rất quan trọng kế, từ đó ta biết cao độ các tầng, chổ đứng tầng kỹ thuật , các phòng chức năng để phụng vụ việc định hình nên bản vẽ kết cấu nguyên lý. Ngoài ra tất cả chúng ta cũng nên quan tâm đến chiều cao của công trình, lý do vì với các hệ thống điều hòa vrv, vrf thì rất nhiều người sẽ bị giới hạn khoảng cách chiều cao giữa dàn nóng và dàn băng giá, giới hạn chiều dài ống gas, ống nước ngưng.
 • Bản vẽ mặt cắt giúp các bạn hiểu thêm về các dữ liệu mà khu đất và mặt đứng không thể hiện được , ví dụ từ bản vẽ mặt cắt ta nhìn rõ cao độ trần giả để sau đó biết cách giải pháp và bố trí thiết bị. Chẳng hạn như cao độ trần giả quá nhỏ thì ta sẽ phải chọn các dàn lạnh lẽo tiết kiệm không trung chứ ko thể chọn được các loại theo tiêu chuẩn thông thường. Một ví dụ nữa là từ bản vẽ mặt cắt, những người có thể hiểu được kích thước của dầm, từ đó ta biết cách sắp xếp các đoạn ống tránh dầm thỏa đáng. đây là 1 phần quan trọng trong các bước tạo nên hệ thống điều hòa thông gió.

Xem xét về tiến độ dự án

Bàn bạc về tiến độ quy mô đầu tư cho phần tạo nên điều hòa không khí. Bước này cũng khá quan trọng để chúng ta có khả năng lập chiến lược bố trí công việc và con người để vừa bảo đảm được thời kỳ, vừa hứa hẹn được trị giá việc.

Các yêu cầu khác của chủ đầu tư

 • Các đề xuất khác của chủ dự án. đây là các yêu cầu đặc sắc mà chủ dự án có tài năng thỉnh cầu rất nhiều người làm , ví dụ như họ có thể giới hạn về tiền bạc cho mục của rất nhiều người, chỉ định hệ thống điều hòa hoặc chỉ định nguyên vật liệu thiết bị mà mọi người sử dụng để tạo nên.
 • Ngoài ra, nếu chủ dự án có những yều cầu không phù hợp với công trình thực tế thì chúng ta có khả năng trả lời cho họ giải pháp sản phẩm tốt nhất như vậy chủ dự án mới ghi nhận năng lực của rất nhiều người.

Bước 2 : Phân tích đặc điểm công trình

Địa điểm xây dựng công trình

Nền tảng khu lập ra công trình, ta có thể nhìn rõ chế độ thời tiết của công trình đó, từ đó ta chọn được các thông số vi khí hậu toan tính ngoài trời như nhiệt độ , độ ẩm.

Phân tích công năng của công trình

 • Tác dụng của công trình : tác dụng của công trình rất quan trọng, phụ thuộc vào tác dụng của công trình để ta có tài năng chọn được các thông số tính trong nhà sao cho hợp lẽ, ví như cơ sở y tế, khách sạn, trường học , nhà công nghiệp. Mỗi loại công trình rất nhiều người phải lấy các thông số khác nhau dựa vào các tiêu chuẩn tính hệ thống điều hòa khí quyển như tcvn 5687, tiêu chí ashrae …
 • Tìm tòi đặc trưng kiến trúc của công trình
 • Nhận xét đặc trưng kiến trúc công trình là các thành viên đi khảo sát các đặc trưng kiến trúc dẫu vậy các độc đáo đó lại tác động để hệ thống hvac của rất nhiều người, ví dụ như các bị trí lỗ mở dành cho điều hòa, dành cho thông gió, những vị trí tầng kỹ thuật có điều kiện đặt dàn nóng ở đó hay không ? , những khu vực nổi bật như logia, ban công, các thang bộ , thang máy là thang loại nào, vì tùy từng thang thì chúng ta có cách tạo nên hệ thống thông gió khác nhau.
 • Hướng tạo ra công trình
 • Xác định hướng phát triển công trình với một vài hoa gió của bản vẽ kiến trúc, mục đích của việc xác định hướng phát triển công trình giúp ta tính toán tải băng giá, định vị hướng gió chính xác hơn. Từ hướng tạo ra công trình, ta có tài năng điền vào những ứng dụng toan tính giúp tăng độ tin cậy cho vụ việc toan tính , hoặc như nếu ta dùng phương án thông gió vốn sở hữu thì hướng gió cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chổ đứng ta đặt cửa gió. Do đó đây là phần buộc phải thực hiện trong các bước tạo nên hệ thống điều hòa không khí và thông gió.

Bước 3 : Sử dụng các tiêu chuẩn thiết kế HVAC

 • Tcvn 5687-2010 : đây là tiêu chuẩn thông dụng nhất thời điểm tạo nên hệ thống điều hòa không khí.
 • Tiêu chuẩn ashrae 62. 1 – 2010 – ventilation for acceptable iaq.
 • Tiêu chuẩn bs en 12101-6 : 2005 smoke and heat control systems – tiêu chuẩn về tăng áp cầu thang.
 • Qcvn 08 : 2009. Bxd quy chuẩn kỹ thuật đất nước công trình ngầm đô thị
 • Tiêu chuẩn singapore ss553 : 2009
 • Và những các tiêu chuẩn khác tùy thuộc từng loại công trình và huy động của chủ dự án.

Bước 4 : Tính toán tải lạnh và chọn thiết bị HVAC

Tính toán tải lạnh và chọn thiết bị HVAC

 • Một bước quan trọng nhất trong các bước tạo nên hệ thống điều hòa thông gió. Là do tìm tòi và tính tải lạnh lẽo cho từng phòng và cho cả công trình.
 • Sau khi đã có các tiêu chuẩn để toan tính , ta bắt tay đi vào công việc tính tải buốt giá và lượng thông gió cho công trình.
 • Tính tải rét ta chi làm 2 bước toan tính. Bước 1 trong hoàn cảnh tạo nên căn cứ, ta chỉ cần tính toán sơ bộ tổng tải lạnh giá cho công trình. Kế tiếp ta mới tới bước 2 là dùng những ứng dụng tính chính xác để tính tổng tải buốt giá, và cuối cùng sẽ nhân với 1 hệ số vững mạnh ( thường là từ 1-1. 1 ) để lộ rõ tổng tải lạnh cuối cùng.
 • Lưu ý : trong bước này rất nhiều người cần chỉnh lí năng suất giá rét của máy , công thức hiệu chỉnh : q1 = k1k2k3k4q2

Trong đó :

 • Q2 là năng suất đông giá quy chuẩn mà mọi người chọn máy , có nghĩa là năng suất mà mọi người tính và chọn trọng cataloage của đơn vị sản xuất ( có nghĩa là năng suất là vì năng suất mà máy móc chạy trong hoàn cảnh quy chuẩn như nhiệt độ trong gia đình là 27 độ c, nhiệt độ ngoài nhà là 35 đô c, khác biệt độ cao giữa dàn nóng và dàn đông giá … , còn đối với công trình kiến trúc thực tiễn của mọi người, các thông số kỹ thuật đó thường không được như trong tiêu chí bởi thế ta cần có thêm phần chỉnh sửa năng suất đông giá của máy móc trong các bước xây dựng chuỗi điều hòa nữa.
 • K1 : là hệ số lúc nhiệt độ lộ thiên thay đổi
 • K2 : là hệ số lúc nhiệt độ trong gia đình thay đổi
 • K3 : là hệ số lúc chiều dài đường ống gas thay đổi
 • K4 : là hệ số lúc khác biệt chiều cao giữa dàn nóng và dàn đông giá trong gia đình điều chỉnh ( theo tiêu chí khác biệt là 0 m )

Bước 5 : Tính toán phần điều hòa

Tính đường ống gas, ống nước ngưng đối với hệ thống vrv. Toan tính đường phân phối nước, đường hồi đối với hệ chiller. Bày bừa thiết bị trên khu đất , thực hiện vẽ các đường ống gió, ống nước. Suy tính tổn thất trên đường ống gió, tính toán thủy lực đường ống thủy lực ( van, tê, cút trở ngại, số lần. )

Bước 6 : Tính toán phần thông gió

đây chính là bước sau cùng trong các bước tạo ra chuỗi điều hòa thông gió. Toan tính thông gió gồm có những hệ thống như tăng áp cầu thang, hút khói hiên, hút mùi vệ sinh , hút khói bếp, thông gió tầng hầm, chuỗi cấp gió tươi , phân bổ gió băng giá.

Vì sao nên xây dựng điều hòa bầu không khí tại StartechVN?

StartechVN luôn nằm trong top đầu nhà đáp ứng giải pháp tạo nên hệ thống điều hòa không khí tiêu chuẩn trên khu vực kinh doanh miền bắc.

 • Với nhóm kỹ sư giỏi , nhiệt huyết, dày dạn kinh nghiệm, sử dụng toàn bộ các công nghệ hiện đại vào sau một thời gian tạo nên. Do vậy, những sản phẩm bọn tôi làm ra đều đảm bảo độ chính xác, cam đoan tính nhất quán, thẩm mỹ cực điểm cho chủ dự án.
 • Có kinh nghiệm trong ngành thiết kế hệ thống điều hòa khí quyển cho những cơ quan quy mô lớn như trung tâm thương mại, xưởng công nghiệp, khách sạn, tòa chung cư, nhà mặt tiền , biệt thự,.
 •  Việc thông báo chi phí căn cứ tốt nhất tin tức thực tế và yêu cầu lắp đặt của khách mua hàng, thi công nhanh chóng, chất lượng, đảm bảo , có chế độ bảo hành  cụ thể.

Các hạng mục thiết kế hệ thống điều hòa không khí

 • Hệ thống điều hòa không khí trung tâm VRF/ VRV
 • Các loại máy lạnh: kiểu âm trần gắn ống gió, treo trần, treo tường, tủ đứng
 • Máy điều hòa multi, cục bộ dân dụng & công nghiệp

Căn cứ vào tiêu chuẩn nào để thiết kế điều hòa không khí?

Với hệ thống thiết kế, StartechVN căn cứ vào hệ thống tiêu chuẩn Quốc tế như

 • ASHRAE: hiệp hội về phát triển kỹ thuật các hệ thống sưởi ấm, làm lạnh, thông gió, điều hòa không khí của Hoa Kỳ
 • AS (AS 1324, 1668, 1861): tiêu chuẩn của ÚC về hệ thống điều hòa không khí
 • CIBSE: Tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng của Châu ÂU
 • Và các tiêu chuẩn quốc gia TCVN về máy điều hòa không khí.

Hy vọng với những chia sẻ trên các bạn lựa chọn được đơn vị thiết kế hệ thống điều hòa không khí cho nhà mình rồi. Và StartechVN là đơn vị số 1 để khách hàng lựa chọn hiện nay với giá cả phải chăng, bản thiết kế tối ưu tiết kiệm chi phí.